Manipulation là gì? Những lưu ý khi làm ảnh Manip

Manipulation là gì mà nhiều người nói đây là đỉnh cao khi sử dụng Photoshop, của việc chỉnh sửa hình ảnh? Manipulation hay Manip là loại ảnh đòi hỏi cao ở sự sáng tạo và tay nghề của người làm và tất nhiên công việc này.

Ảnh Manipulation là gì?

Có thể ví von thiết kế ảnh Manip như việc bạn phối trang phục vậy đó. Áo thun mặc chung với quần short kaki cộng thêm đôi sneaker và đồng hồ dây vải NATO mang đến sự trẻ trung năng động. Hay bạn muốn trông lịch lãm, quý phải dĩ nhiên không thể bỏ qua bộ comple đen quyền lực với chiếc áo sơ mi trắng hoặc xanh đen bên trong và đôi giày da bóng bẩy. À quên thêm con đồng hồ Rolex dây kim loại vài chục triệu nữa là đảm bảo bao quyền lực luôn. 

Thế bạn hình dung ảnh manipulation là gì chưa nào? Đó là việc bạn kết hợp nhiều hình ảnh lại với nhau thông qua công cụ chỉnh sửa ảnh (như Photoshop) để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đây là loại ảnh đòi hỏi cao ở sự sáng tạo và tay nghề trong việc sử dụng công cụ để “dung hợp” những bức ảnh khác nhau thành một. Dưới đây là một vài ví dụ cho ảnh Manip:

Manipulation là gì? Ví dụ 1
Manipulation là gì? Ví dụ 2
Manipulation là gì? Ví dụ 3

Bạn dễ dàng nhận ra các bức ảnh này đều là ảnh ghép. Với sự can thiệp của phần mềm Photoshop và kỹ thuật ngày càng hiện đại thì giá trị của hình ảnh cũng được  thay đổi cho phù hợp với nhu cầu thương mại mang tính cạnh tranh cao. Bạn sẽ thấy những loại ảnh này phổ biến trong ngành thiết kế quảng cáo ở mọi lĩnh vực. Những người làm công việc gọi là D.I Artist hay D.I.A (viết tắt của Digital Imaging Artist) và mức thù lao cho công việc này cũng vô cùng hấp dẫn. 

Những lưu ý cần biết khi làm ảnh Manipulation là gì?

Để bức ảnh Manip trông thật và logic đòi hỏi bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản về nguyên lý thiết kế đồ họa như bố cục, ánh sáng, nguyên lý màu sắc,… để hòa trộn chúng một cách hợp lý. Sau đây là những điều cần lưu ý để giúp ích cho bạn trên con đường Manipulation này:

1. Chất lượng ảnh

Như đã nói ở trên, Manip là việc bạn cắt ghép chỉnh sửa những bức ảnh khác nhau để tạo thành 1 sản phẩm mới. Do đó nếu bạn sử dụng những hình ảnh có chất lượng, độ phân giải chênh lệch nhau quá lớn sẽ khiến bức ảnh của bạn kém chất lượng đi. 

Chất lượng Stock trong thiết kế Manip đóng vai trò lớn trong thành bại của cả một tác phẩm. Bạn có thể dễ dàng download ảnh stock đẹp miễn trên những trang như pexels, unsplash, stockio, deviantart,…

2. Ánh sáng và bóng đổ

Ánh sáng và bóng đổ là 2 yếu tố đi liền nhau. Bức ảnh của bạn sẽ trông thiếu tự nhiên nếu ánh sáng và đổ bóng không chuẩn. Có một thuật ngữ gọi là “Hiệu ứng màn hình xanh” diễn tả việc bạn ghép những bức ảnh, chủ thể có góc độ ánh sáng không đồng đều khiến tổng thể bức ảnh trở nên kỳ cục.

Cách tốt nhất để bạn có được bức ảnh với ánh sáng chính xác là hiểu ánh sáng làm việc như thế nào. Vì vậy bạn nên tìm hiểu các tài liệu nói về ánh sáng trong nhiếp ảnh.

3. Màu sắc

Ghép 1 background có tone màu lạnh với 1 chủ thể có tone màu nóng? Tất nhiên là được, bạn chỉ cần thêm nhiều lớp layer màu khác nhau để khiến chúng trở nên đồng điệu hơn tuy nhiên điều đó sẽ rất mất thời gian. Thông thường các bức ảnh sử dụng đều có màu trung tính hoặc là ảnh RAW để tùy biến xử lý hình ảnh.

4, Đánh khối, tạo điểm nhấn cho bức ảnh

Việc đánh khối tạo điểm nhấn, chia vùng sáng tối cho bức ảnh, khiến chúng trở nên ấn tượng và có chiều sâu hơn. Có nhiều cách và nhiều công cụ có thể giúp bạn tạo tương phản cho hình ảnh nhưng Ad kiến nghị công cụ Dodge & Burn Tool. Dodge & Burn Tool cho phép kiểm soát nhiều hơn các khu vực cụ thể của hình ảnh và bạn có thể tinh chỉnh màu và ánh sáng, làm nổi bật khu vực của hình ảnh ngay cả với các thiết lập khác nhau.

5. Luật phối cảnh xa gần

Hai vật thể có cùng kích thước khi đặt ở không gian, vị trí khác nhau sẽ cho ta những góc nhìn khác nhau về kích thước. Khi mà luật xa gần sai, người xem sẽ dễ dàng thấy được sự vô lý trong bức ảnh của bạn. Hãy xác định các trục  và điểm mắt trong bức ảnh và đảm bảo chủ thể của bạn nằm trên những trục đường này. Khi đó, bức ảnh của bạn sẽ trông tự nhiên hơn nhiều.

6. Luôn đặt tên cho các Layer

Khi làm ảnh Manip bạn sẽ làm việc với rất nhiều hình ảnh, rất nhiều hiệu ứng trong Photoshop. Điều này dẫn đến việc bạn phải làm việc đến hàng tá layer và nếu không đặt tên bạn sẽ rất khó khăn để kiểm soát chúng. Đặt tên cho mỗi layers để biết chính xác nó là gì và sử dụng các thư mục nhiều nhất có thể.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các preset, action có sẵn trong Photoshop để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên Ad không khuyến khích sử dụng lắm vì một phần khó ứng dụng cho nhiều kiểu ảnh và những thứ “mì ăn liền” về lâu về dài sẽ giết chết tay nghề và sự sáng tạo của bạn.

Khái niệm Manipulation là gì đã được Ad giải đáp. Để tạo ra được một tác phẩm Manipulation đẹp và độc đáo đòi hỏi chúng ta đầu tư sự sáng tạo và thời gian cho việc lên ý tưởng, tìm stock, chỉnh sửa,… Nếu bạn yêu thích ảnh Manip và muốn tự tay tạo ra những bức ảnh độc đáo cho riêng mình, hãy tham khảo các khóa học Photoshop dưới đây để đến với thế giới của những D.I.A trong mùa dịch này nhé:

Photoshop Basic Online: https://keyframe.vn/khoa-hoc-online/khoa-hoc-photoshop-co-ban-online-19.html

Photoshop Advanced Online: https://keyframe.vn/khoa-hoc-online/khoa-hoc-thiet-ke-quang-cao-photoshop-digital-imaging-online-71.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *