3 hướng học dựng phim nâng cao dành cho Editor

Trong quá trình tư vấn cho học viên, mình nhận được rất nhiều các câu hỏi về việc “Muốn hoc dựng phim nâng cao thì học gì tiếp?”

Để rõ hơn về các hướng phát triển nâng cao cho Editor thì bạn có thể xem bài viết chia tiết tại các hình minh họa dưới đây nhé.

Đối với ngành làm phim, thông thường các bạn sẽ bắt đầu với vị trí Editor. Việc đầu tiên để nhập môn đó là học sử dụng một công cụ, phần mềm dựng phim như Premiere, Final Cut, Davinci Resolve… Tốt nhất là nên học và sử dụng các phần mềm phổ biến, nhiều người sử dụng… VD như Premiere.

>> Xem bài viết "Top 3 phần mềm dựng phim dành cho Editor" (opens in a new tab)”>>>> Xem bài viết “Top 3 phần mềm dựng phim dành cho Editor”

Bạn có thể tự học, học tại trung tâm, học online,v.v. Khi đạt mức độ cơ bản, bạn sẽ thắc mắc ngay “Vậy tiếp theo thì mình cần học gì để nâng trình?”.

Thì đây là 3 hướng phát triển để bạn nâng trình Edit của mình. 

1. Học về tư duy dựng phim

Các công cụ dựng phim trong phần mềm dựng phim chỉ có nhiêu đó tính năng, bao nhiêu effects, bao nhiêu transitions cũng chỉ nhiêu đó, thậm chí có sẵn plugin bỏ vào mà xài.

Nhưng cái cảm giác, quyết định cắt cảnh ở chỗ nào, mạch phim ra sao thì cần bạn đầu tư vào tư duy dựng, cách phân tích và đánh giá cảnh quay khi dựng phim.

Bạn có thể tham gia làm nhiều dự án dựng phim để có thêm trải nghiệm, kinh nghiệm và cảm giác cắt khi dựng. Xem nhiều phim hơn và tập cách phân tích cách cảnh phim cũng là một phương pháp tốt… hoặc tham gia một lớp học Tư duy dựng phim là một cách để tiếp cận đến những kiến thức chuyên môn này nhanh và hiệu quả.

2. Học làm kỹ xảo hiệu ứng và 3D

Học cách sử dụng phần mềm kỹ xảo là một phương pháp học dựng phim nâng cao phổ biến

Để video thu hút hơn, hấp dẫn và có dấu ấn hơn, bạn có thể học thêm và kết hợp với các phần mềm chuyên biệt khác.

Ví dụ như để làm những hiệu ứng, motion, visual, kỹ xảo chuyên sâu…thì bạn có thể học thêm phần mềm After Effects và 3D để kết hợp vào phim của mình.

Multisoftware là hướng đi bạn có thể cân nhắc để theo đuổi. Càng biết nhiều phần mềm bổ trợ khác nhau, các editor sẽ càng dễ chủ động hơn trong dự án của mình.


Nếu bạn đang tìm lớp After Effects để học thì có thể tham khóa học này: https://bit.ly/31slOLx

3. Học chỉnh màu phim

Chỉnh màu phim là điều bắt buộc khi dựng phim, vì màu sắc mang lại cảm xúc cho phim. Về cơ bản, phần mềm dựng phim đều có thể chỉnh màu được. Nhanh nhất là áp #Lut màu vào là xong. Nhưng để nâng cao hơn, kiểm soát màu sắc tốt hơn thì bạn cần một phần mềm chuyên chỉnh màu, đó là Davinci Resolve.

Hiện nay các Production House vừa và nhỏ khi tuyển dụng đều cần Editor biết về chỉnh màu ở mức cơ bản vì sẽ đỡ tốn 1 khoảng budget cho việc đó.

Khi bạn có skill chỉnh màu thì bạn sẽ có lợi thế và cơ hội phát triển rất lớn. Nhiều khi bạn hợp với mảng chỉnh màu thì chuyển qua thành Colorist, và lương colorist cao hơn rất nhiều so với editor thông thường.

Nội dung được chia sẻ bởi a. Bình Tô, Training Director at #Keyframe

Illustration by Keyframe Team.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *