Luyện vẽ sketch tại nhà mùa Cô Vy

Những ngày tránh dịch ngồi nhà chưa biết làm gì?  Vậy để Ad chỉ cho bạn cách để có thể tự luyện vẽ Sketch ở nhà nhé. Dẫu biết chỉ là 1 bản vẽ phác thảo, nhưng nếu vẽ quá xấu, không phản ánh được ý tưởng thì cũng không mang lại cái nhìn tổng quan cho người xem được đâu.

Trước khi bắt đầu luyện vẽ sketch, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

1. Chọn đúng dụng cụ, vật liệu

chọn đúng dụng cụ để luyện vẽ sketch

Giống bất kì loại hình nghệ thuật nào khác, sẽ rất khó để bạn có thể vẽ nếu sử dụng dụng cụ kém chất lượng (hoặc sai dụng cụ). Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình những dụng cụ ở các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm. Dành dụm 1 ít tiền để mua cho mình những món đồ phù hợp nào, bao gồm như:

  • Bút chì loại H: đây là dòng bút chì cứng nhất, chuyên dùng để vẽ các đường kẻ mỏng, thẳng và không đồ đi đồ lại. Dòng bút chì này thường sử dụng cho vẽ kiến trúc, nội thất. Dòng bút chì H gồm có những cây 8H, 6H, 4H và 2H (8H là cứng nhất, 2H là mềm nhất)
  • Bút chì loại B: đây là dòng bút chì mềm nhất, và thường được sử dụng để tạo các đường mờ mờ hay để tô màu cho bản vẽ phác thảo của bạn. Đây là dòng bút chì yêu thích của những người làm trong mảng nghệ thuật, đặc biệt là họa sĩ. Dòng bút này cũng giống như loại H, bao gồm 8B, 6B, 4B và 2B (8B là mềm nhất, 2B là cứng nhất)
  • Giấy mỹ thuật: Luyện vẽ sketch trên giấy in phổ thông thì bình thường và khá là dễ dàng, tuy nhiên giấy hơi mỏng và không có độ bám chì. Bạn nên sử dụng giấy mỹ thuật có một chút texture để cho bản vẽ có diện mạo tổng thể tốt nhất

2. Chọn đối tượng vẽ

chọn đối tượng để luyện vẽ sketch

Đối với người mới bắt đầu sẽ dễ dàng hơn với hình ảnh hay vật có sẵn, đừng bắt đầu với những gì bạn đang tưởng tượng trong đầu. Hãy vẽ những món đồ bạn thích, hay những người xung quanh bạn. Dành vài phút để chiêm nghiệm đối tượng trước khi bắt tay vẽ. Chú ý những điều sau đây:

  • Tìm nguồn sáng: xác định nguồn sáng sẽ giúp bạn vẽ được đúng độ sáng tối của chủ thể
  • Tìm kiếm sự chuyển động: cho dù đó là chuyển động của chủ thể ngoài đời thật hay ở trong 1 tấm ảnh, việc xác định được chuyển động của chúng định hướng được các đường vẽ của bạn
  • Chú ý hình dạng chính của chủ thể: tất cả mọi đối tượng đều tạo thành từ sự kết hợp cơ bản của các khối tròn, vuông, tam giác,v.v. Xác định được hình dạng khối đặc trưng của đối tượng bạn muốn vẽ trước.

 3. Đừng đè bút quá mạnh

Một bản vẽ sketch là một bản vẽ nháp của một hình ảnh hay một vật. Do đó khi luyện vẽ sketch, bạn cố gắng để bàn tay và cổ tay thật nhẹ nhàng, sử dụng những nét vẽ ngắn, nhanh. Điều này giúp bạn có thể kiểm tra nhiều cách khác nhau để vẽ một đối tượng, cũng như dễ dàng xóa các nét vẽ lỗi dễ dàng hơn.

4. Gesture Drawing

Gesture Drawing là một dạng phác thảo trong đó bạn sử dụng các nét liền được kết nối để vẽ đối tượng của bạn mà không nhìn vào giấy. Mặc dù nghe có vẻ khó khăn nhưng nó có thể giúp bạn có được ý tưởng tốt về các hình thức cơ bản trong bản vẽ của bạn và đặt cơ sở cho bản vẽ cuối cùng của bạn. Để thực hiện gesture drawing, chỉ nhìn vào đối tượng của bạn và di chuyển bàn tay của bạn trên giấy. Khi có thể, tránh nâng bút chì của bạn và sử dụng các đường chồng chéo lên nhau. Sau đó, bạn có thể quay lại và xóa các dòng thừa và hoàn thiện bản phác thảo của bạn.

Có thể gọi đây là bản phác thảo của bản phác thảo (pre-sketch)

Vậy là bạn đã biết mình cần chuẩn bị những gì rồi phải không? Tiếp tới là phần thực hành

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ ánh sáng. Bạn có thể luyện vẽ sketch tại một cái bàn, tại công viên, ở giữa lòng thành phố với 1 quyển sketchbook, hay loại giấy tập phổ thông. 

Bước 1: Thực hành một số động tác tay trước khi vẽ

bước 1 luyện vẽ sketch

Hãy làm nóng đôi bàn tay của bạn trước bằng cách vẽ các đường tròn hay các đường ngang trong khoảng 5 phút nhé.

Bước 2: Bắt đầu với cây bút chì loại H

bước 2 luyện vẽ sketch

Sử dụng các nét nhẹ với bàn tay đã được làm nóng. Di chuyển bàn tay của bạn thật nhanh, sử dụng lực nhẹ nhất có thể, gần như bạn sẽ vẽ đầy hết cả trang mà không dừng. Ở bước này bạn hầu như sẽ không thấy các nét vẽ. Hãy coi đây là nền tảng cho bản vẽ sketch của bạn

Bước 3: Sử dụng bút chì 6B hoặc đậm hơn cho giai đoạn tiếp theo

bước 3 luyện vẽ sketch

Sau bị bạn vẽ được hình dạng vật thể ở bước 2, bạn có thể xác định lại các nét vẽ bằng bút chì đậm hơn. Tiếp tục thêm các chi tiết, các hình đang bên trong vật thể. Hãy chắc rằng bạn vẽ đúng tỷ lệ. Ví dụ như khi bạn vẽ đoạn đường đỗ xe, hãy chắc chắn rằng lối vào và điểm đổ xe có kích thước phù hợp.

Khi bạn sử dụng xong bút chì này, bạn sẽ thấy các vết bẩn trên các trang vì chì trên bút chì này mềm hơn so với bút chì trước. Loại bỏ chúng với cục tẩy nhé.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một cục tẩy đủ mềm để không làm rách lớp trên cùng của trang.

Bước 4. Thêm thắt các chi tiết

bước 4 luyện vẽ sketch

Thêm các chi tiết cho tới khi bạn cảm thấy nó đã thể hiện đầy đủ diện mạo của chủ thể. Khi bạn cả thấy hài lòng, lúc đó bạn đã hoàn thành bản vẽ sketch rồi đấy.

Vậy là chúng ta vừa nằm được các bước để luyện vẽ sketch tại nhà rồi.

Sketch là một kỹ năng mềm mà ai cũng nên có, đặc biệt đối với những ai làm trong ngành Thiết kế đồ họa & Multimedia và Marketing thì sketch là kỹ năng rất quan trọng trong việc phác họa ý tưởng nhanh nhất.

Trong trường hợp nếu bạn muốn tham gia một khóa học Vẽ Sketch chuẩn chỉnh sau mùa Covid thì bạn cũng có thể tham khảo qua khóa học Vẽ Sketch Nhân Vật & Storyboard tại Keyframe, khóa học dành cho người mới bắt đầu và người chưa biết vẽ. Xem chi tiết tại đây: https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-ve-sketch-sang-tao-nhan-vat-storyboard-7.html

Ngoài Sketch ra nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học ONLINE về Thiết kế đồ họa & Multimedia để học tập trong mùa dịch này thì tham khảo ngay ở bên dưới nhé, đang có ưu đãi 20% vô cùng hấp dẫn đấy:

https://keyframe.vn/khoa-hoc-online.html

2 thoughts on “Luyện vẽ sketch tại nhà mùa Cô Vy”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *