Top 3 phần mềm dựng phim dành cho Editor

Muốn trở thành một Editor, một người dựng phim chuyên nghiệp có thể thiên biến vạn hóa những đoạn phim ngắn lại với nhau thành một bộ phim hoàn chỉnh thì đầu tiên bạn cần biết sử dụng phần mềm dựng phim cái đã. Ra trận đánh giặc mà không gươm không giáo thì chỉ có về nhà “nuôi cá trồng rau” thôi. Hãy cùng đến với 3 phần mềm dựng phim phổ biến nhất dành cho Editor nhé.

Trứng rán cần mỡ
Bắp cần bơ
Dựng phim cần có
Phần mềm cơ
(¬‿¬) (¬‿¬)

1. Phần mềm dựng phim Adobe Premiere Pro

Phần mềm dựng phim Premiere

Premiere Pro đã xuất hiện một thời gian nhưng từ khi cho ra mắt Creative Cloud, Premiere đã trở thành phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp phổ biến nhất trên thế giới. Thật sự Premiere là một phần mềm tuyệt vời bất kể dự án lớn hay nhỏ và luôn được cập nhật liên tục.

Một trong những lý do làm Premiere trở nên tuyệt vời là nhờ sự tích hợp với các phần mềm anh chị em của nó trong bộ Adobe như Photoshop, Illustrator, After Effects, Audition,… Thật sự không có loại công việc chỉnh sửa biên tập video nào mà Premiere không kham được.

Premiere Pro cho phép nhập vào nhiều định dạng video khác nhau, chấp nhận nhiều định dạng ảnh, vector, hay ảnh động. Với giao diện có thể tùy biến dựa trên trải nghiệm làm việc của mỗi cá nhân. Premiere cho phép chỉnh sửa màu sắc, tạo hiệu ứng phim ảnh, kĩ xảo. Bạn cũng có thể thêm vào vô số các hiệu ứng chuyển cảnh, các plugin từ bên ngoài vào. Bạn có thể thêm tiêu đề, mô tả, âm thanh…

2. Phần mềm dựng phim Final Cut Pro X

Phần mềm dựng phim Final Cut Pro

Trước đây hocdohoa đã có 1 bài viết chi tiết về phần mềm dựng phim Final Cut Pro X rồi, các bạn tham khảo link ở dưới nhé:

http://hocdohoa.edu.vn/phan-mem-dung-phim-chuyen-nghiep-vi-the-nao-cho-final-cut-pro-x/

Nhìn chung dù có khởi đầu muộn hơn so với các đối thủ khác như Premiere, Avid,…trong việc tiếp cận thị trường người dùng, nhưng Final Cut Pro đã nhanh chóng bứt TOP nhờ những tính năng ưu việt, mà điều đáng kể nhất ở đây chính là sức mạnh của phần cứng dành cho lĩnh vực đồ họa mà Apple đang thống lĩnh. Không đánh vào số đông người dùng trên nền tảng Windows, Final Cut Pro hướng tới phân khúc khách hàng cao cấp trung thành với Mac OS truyền thống.

Nhưng cũng do chỉ hoạt động trên hệ điều hành Mac OS nên nếu bạn làm việc với một ekip làm việc thì sự thống nhất về phần mềm là điều cần lưu ý

3. Phần mềm Davinci Resolve

Phần mềm dựng phim Davinci Resolve

Davinci Resolve là phần mềm sở hữu bởi tập đoàn Black Magic Design. Mặc dù Resolve khởi đầu là một phần mềm chỉnh màu và phân loại màu. nhưng hãng Black Design đã đại tu nó trong một vài năm trở lại đây thành một phần mềm biên tập mạnh mẽ hơn. Nếu xét về các phần mềm biên tập video, Davinci sẽ không phổ biến như 2phần mềm kể trên, nhưng không đồng nghĩa với sự phủ nhận khả năng tuyệt vời của nó.

Black Magic sẽ tiếp tục cập nhật Davinci và sẽ không ngạc nhiên nếu Davinci trở nên phổ biến hơn các phần mềm khác trong danh sách này trong vài năm tới. Điều tốt nhất là Davinci có phiên bản LITE miễn phí. Đừng dị ứng với từ “LITE”. Phiên bản miễn phí có thể thực hiện hầu hết các chức năng mà bản trả phí có thể làm được.

Ngoài 3 phần mềm đã liệt kê ở trên, chúng ta còn rất nhiều phần mềm dựng phim khác có thể kể đến như Avid (cái này ở Hollywood xài nhiều nè), Sony Vegas, Lightworks, Proshow,… Việc lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp để sử dụng sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như nhu cầu sử dụng, quy mô dự án, cấu hình máy,…

Nếu bạn đang có dự định học cách sử dụng phần mềm Premiere thì tham khảo khóa học dưới đây nhé:

https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-dung-phim-premiere-co-ban-6.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *