Storyboard là gì? Tại sao Storyboard lại quan trọng trong ngành làm phim

Khái niệm về Storyboard hay câu hỏi “Storyboard là gì?” tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về nó. Chưa kể vai trò của Storyboard trong ngành sản xuất video, phim ảnh là đặc biệt quan trọng. Để giải đáp khái niệm Storyboard là gì cũng như vai trò của Storyboard mang lại, hãy đọc tiếp bài viết bên dưới nhé.

1. Storyboard là gì?

Storyboard là gì?

Story: câu chuyện
Board: cái bảng
Tuy nhiên Storyboard là một cụm từ dính liền, ta không thể tách rời. Để trả lời cho câu hỏi “Storyboard là gì?”, có thể nói một cách đơn giản Storyboard là kịch bản ý tưởng, minh họa hình ảnh từ kịch bản chữ (storyline).

Cụ thể hơn storyboard là tổ hợp nhiều hình vẽ truyền tải được thông điệp, nội dung, ý đồ mà người làm ý tưởng mong muốn. Nó cũng là một bản kế hoạch, giúp nhà đầu tư, nhà sản xuất hiểu rõ mình phải làm gì, kết quả ra sao.

Hiện nay với thời đại 4.0. Hầu hết các họa sĩ vẽ storyboard đều chuyển đổi số từ hình thức vẽ tay trên giấy thành vẽ tay trên máy tính. Storyboard chỉ vẽ nét, tô đen trắng, tô màu, phức tạp, đơn giản, dài hoặc ngắn sẽ phụ thuộc vào thời gian của phim đó. Storyboard chỉ phù hợp cho các dự án phim ngắn như: phim tự giới thiệu, phim tài liệu, phim ca nhạc, phim quảng cáo, những cảnh quay hành động trong phim điện ảnh, …

Storyboard cũng là một dạng kịch bản mang tính đặc thù riêng cho những dạng phim ngắn.
Như mình chia sẻ ở trên. Storyboard là một kịch bản ý tưởng, và khi storyboard này được duyệt. Sẽ chuyển sang giai đoạn sản xuất. Đạo diễn sẽ vào cuộc, xử lý chi tiết hơn, bố cục, góc máy, góc quay điện ảnh hơn. Thì lúc này người ta sẽ gọi nó là Shooting board.

Đứng ở vị trí họa sĩ minh họa thì cách thức làm việc của storyboard và shooting board là giống nhau. Với người bình thường nhìn bề ngoài thì nó giống nhau, nhưng thật ra nó là hai kịch bản hoàn toàn khác nhau.
Storyboard là kịch bản ý tưởng.
Shooting board là kịch bản quay phim.
Storyboard là họa sĩ minh họa sẽ làm việc với người làm ý tưởng.
Shooting board là họa sĩ minh họa sẽ làm việc với đạo diễn.

2. Tại sao Storyboard lại quan trọng trong ngành làm phim?

Vai trò của Storyboard là gì?

Storyboard là 1 khâu vô cùng quan trọng trong việc làm phim, nó hoàn toàn xứng đáng để bạn bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện một storyboard đấy.
Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này, thì trong quá trình sản xuất phim. Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn phiền phức, mất nhiều thời gian. Nặng hơn nữa là sẽ chịu tổn thất tiền bạc, thậm chí là danh tiếng của đội ngũ sản xuất. Hãy xem những liệt kê dưới đây nhé!

a. Thống nhất và chia sẻ ý tưởng!

Trong quá trình planning, bạn sẽ đẻ ra rất nhiều concept, idea và mọi thứ bay nhảy lung tung. Và để biến những ý tưởng đó về lại đúng chỗ, biến nó thành hiện thực thì sketch nhanh storyboard là giải pháp của bạn.

Bạn có một dự án hay ho nào đó và đang cần nguồn tài trợ. Làm sao để tôi (với tư cách là nhà tài trợ, khách hàng) biết dự án của bạn là tiềm năng? Làm sao để biết đó là dự án đáng để đầu tư vào? Storyboard cung cấp một góc nhìn trực quan nhất, không chỉ cho bạn mà cho bất cứ ai tiếp xúc với nó.

Bạn cần biết là toàn bộ quy trình sản xuất ra một bộ phim, một TVC,.. cần có rất nhiều bên tham gia. Và chẳng phải ngẫu nhiên storyboard có thể giúp mọi người nắm bắt xuyên suốt được ý tưởng dự án.

b. Xác định sớm các vấn đề.

Tương tự như buổi rehearsal, storyboard giúp bạn tiến gần hơn đến sự hoàn hảo ở sản phẩm cuối cùng. Thông qua storyboard, bạn và các bên sẽ nhìn ra những vấn đề còn tồn động mà bạn sẽ chẳng thể nhận ra cho đến khi đi vào quá trình sản xuất, hậu kỳ.

c. Hỗ trợ cho quá trình quay phim

Storyboard không chỉ cung cấp về diễn biến câu chuyện mà còn về cỡ cảnh, góc máy mà bạn muốn thể hiện trên màn ảnh. Với bảng vẽ storyboard chi tiết (shooting board) sẽ giúp đạo diễn cũng như ekip sản xuất biết mình cần làm gì ngày hôm đó, quay như thế nào, setup ánh sáng, bối cảnh ra làm sao, dụ trừ chi phí, đưa ra phương án sản xuất phù hợp nhất.

d. Tiết kiệm thời gian và ngân sách.

Bằng việc tránh được những thiếu sót trong giai đoạn sản xuất, bạn đã giúp cả đoàn phim tiết kiếm được rất nhiều thời gian và công sức để không phải reshoot nhiều lần, qua đó tránh được sự hao hụt ngân sách ban đầu, cũng như là thời gian sản xuất.

e. Chống lại “feedback”

Dù gì đi nữa trong ngành làm phim nói riêng cũng như Media nói chung thì feedback luôn là món ăn kèm chả mấy ngon lành nhưng sẽ luôn có trong thực đơn. Và storyboard sẽ giúp bạn chống lại được những feedback vô lý từ khách hàng. Storyboard sẽ được duyệt trước khi tiến tới giai đoạn sản xuất và trong bất kì sự thay đổi nào khác ngoài storyboard sẽ cần được cân nhắc, nếu có thay đổi bạn có thể charge thêm phí.

Và còn gì nữa?

Cách để tạo ra Storyboard là gì?

Với những ai làm trong ngành phim hay có cơ hội làm việc có liên quan đến storyboard thì đều nên biết về “Storyboard” để hiểu đúng về chức năng mà storyboard mang lại.

Storyboard có thể được tạo ra dễ dàng với khả năng sketch tay cơ bản và yêu cầu một số thông tin cơ bản trong đó. Tuy nhiên với một số dự án kinh phí cực kỳ thấp thì team sản xuất cắt bỏ tối đa các khâu, trong đó có cả khâu storyboard. Nhưng hãy cân nhắc cho kỹ để không phải trả cái giá quá đắc về sau.

Nếu bạn cần vẽ Sketch storyboard nhưng lại không có khả năng vẽ tay, hay không có năng khiếu vẽ tay thì hãy tham khảo ngay khóa học Vẽ Sketch nhân vật & Storyboard dành cho người không biết vẽ, do anh Minchou giảng dạy tại Keyframe:

https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-ve-sketch-sang-tao-nhan-vat-storyboard-7.html

Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ #Keyframe với sự tham vấn kiến thức từ Anh Minchou – Sketch Lecturer tại Keyframe., Minh họa bởi Keyframe Team.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *