Nghề Dựng Phim – “Cây Đũa Phép” Của Ngành Điện Ảnh

Năm 1989, Robert William Paul khởi sướng cho định nghĩa về Nghề Dựng Phim với việc ghép hai cảnh quay trong một bộ phim hài không thoại 38 giây “Come Along, Do!” và bước đầu xây dựng nền tảng cho phim điện ảnh sau này. Sự thật rằng Dựng Phim không đơn thuần chỉ là sân chơi của điện ảnh nữa. Dựng Phim đã và đang trở thành “cây đũa phép” của những bậc thầy phép thuật, bằng những công cụ biến hoá trong tay, các nghệ sĩ dựng phim đã trao cho những thước phim thô sơ quyền được sống và khả năng truyền tải câu chuyện đi xa hơn nữa.

Robert William Paul – Người đặt nền móng cho khái niệm dựng phim

Nếu Harry Potter đã gặp được cây đũa phép đặc biệt tại cửa hiệu của ông Ollivander ở Hẻm Xéo, điều đó có nghĩa là, bạn cũng sẽ gặp được cây đũa phép thần kì của chính mình ngay tại các lớp học dựng phim ở KEYFRAME.

Phép thuật bắt đầu từ đâu và Nghề Dựng Phim bắt đầu từ khi nào?

Khi được hỏi tại sao lại chọn Margaret Sixel vào vị trí Dựng Phim Chính của bộ phim Mad Max: Fury Road 2016, đạo diễn George Miller đã trả lời rằng:

“Bởi vì Margaret chưa bao giờ cắt dựng phim hành động cả, một việc làm mà chúng ta thường nghĩ đến cánh đàn ông, và nếu lại như thế thì sẽ giống như những bộ phim hành động bình thường khác mà chúng ta xem”

Và việc bà Margaret Sixel nhận tượng vàng cho Best Film Editing của Oscar 2016 đã nói lên được sự thật về phép thuật trong dựng phim, chỉ cần Nền Tảng Dựng Phim Tư Duy Hình Ảnh, thậm chí là cho dù với một người mới mẻ với lĩnh vực này cũng có thể làm được những “tượng vàng” vô giá.

Margaret Sixel nhận tượng vàng Oscar 2016 hạng mục Best Film Editing

Trở ngược về năm 1902, thế giới điện ảnh choáng ngợp bởi “A Trip To The Moon” của Marie-Georges-Jean Méliès, người đã dùng kéo cắt những thước phim thô và dán chúng lại cho chạy trên máy chiếu, ông mở đầu cho việc đưa trí tưởng tượng của con người vào việc chuyển tải câu chuyện muốn kể, đặc biệt hơn xuất thân của ông là nhà ảo thuật rất nổi tiếng của Pháp đầu thế kỉ XX. Vậy là ngay cả một nhà ảo thuật cũng có thể trở thành người tài ba trong cái nghề dựng phim này chỉ với trí tưởng tượng và phương pháp thô sơ là “một cây kéo”.

Ông Marie-Georges-Jean Méliès (bên trái) và bộ phim“A Trip To The Moon” (bên phải)

Phép thuật cũng cần phải học.

KEYFRAME cũng không quên nhắc về ba chị em quyền năng của Charmed: The First Season (1998), ngay khi phát hiện mình là phù thuỷ, Prue, Piper, Phoebe phải rất vất vả để điều khiển sức mạnh một cách an toàn, từ từ học cách sử dụng nó đúng đắn và trở thành bốn bậc thầy phù thuỷ. Vậy là ngay đến cả những bậc thầy cũng bắt đầu từ việc học. Mà các bạn may mắn hơn ba chị nhiều, vì có KEYFRAME với những khoá Học Dựng Phim chứ không phải tự mày mò khó khăn, nơi dạy về phép thuật từ căn bản cho đến nâng cao, cho bạn tự do sáng tạo nhưng phải hiểu rõ về từng loại phép thuật và sử dụng nó đúng mục đích.

Charmed – Hiện tượng truyền hình những năm đầu thế kỷ 21

Fantastic Beasts and Where To Find Them vừa được trình làng vào ngày 10 tháng 11 năm 2016, một bộ phim không những gây sốt cho cộng đồng fan Harry Potter (vì do J. K. Rowling tác giả của Harry Potter viết nên), mà còn là bộ phim tuyệt vời của đạo diễn người Anh, David Yates. AD thì lại vỗ tay cho Mark Day, nhà dựng phim chính và cũng đã từng thành công với 4 phần phim của Harry Potter (Hội Phượng Hoàng, Hoàng Tử Lai và Bảo Bối Tử Thần Phần 1,2). Nếu bạn xem xong thì đừng ngần ngại vỗ tay cho nhà dựng phim đã từng đoạt giải Best Editing BAFTA Awards này nhé.

Tạm Kết

Nghề Dựng Phim là thế giới diệu kì của những người vận dụng được đúng cây đũa phép đang có. Bằng việc theo dõi quan sát toàn bộ những “nguyên liệu thô” ban đầu là những đoạn phim, các nhà dựng phim phải xem xét và tính toán để “cắt” đúng phần cần thiết, ráp nối và tạo thành một tập hợp các cảnh quay có ý nghĩa liên tiếp nhau. Kế thừa những bậc thầy về công nghệ dựng phim, có thể nói là với công cụ dựng phim tuyệt vời của ngày nay như Adobe Premiere hay như Apple Final Cut Pro , Davinci Resolve… người làm nghề dựng phim hiện đại đang nắm trong tay những phép màu và giúp họ cho ra đời những “thước phim kì diệu”. Và đặc biệt hơn khi bạn hoàn toàn có thể giao phó việc học phép thuật cho KEYFRAME – Nơi của những bậc thầy phép thuật Dựng phim


Hình ảnh lớp học Tư duy dựng phim tại Keyframe

2 thoughts on “Nghề Dựng Phim – “Cây Đũa Phép” Của Ngành Điện Ảnh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *