Ba mẹ ơi con muốn học vẽ

Ba mẹ ơi con muốn học vẽ

“Hồi xưa thích học vẽ lắm, nhưng không có điều kiện học, cũng không ai ủng hộ. Học xong ra làm họa sĩ nghèo thì ba mẹ nào chịu”

Học vẽ vời làm gì, học Toán, Văn, Anh kia kìa

Phụ huynh said
Học vẽ chi, học toán văn anh kìa

Có lẽ đa số các bậc phụ huynh cũng như thầy cô ở bậc THPT, các môn học Toán, Văn, Anh Văn, Lý, Hóa, hay các môn thuộc nhóm xã hội như Lịch sử, Địa lý mới là môn học quan trọng và đáng được quan tâm dạy học hơn. Cũng phải thôi, vì những môn kể trên có mặt trong kỳ thi THPT quốc gia mà, không học thì lấy đâu ra kiến thức để đi thi. 

Học vẽ từ hồi mẫu giáo tới tận năm lớp 9 lận cơ, đùng 1 cái vào THPT chẳng còn môn vẽ đâu cả. Đối với các bạn coi mỗi buổi học vẽ thật sự là 1 môn học quan trọng như Ad, thì đó ví như bức tranh còn dang dở mà bạn mãi không thể hoàn thiện được. Đa số khi bắt đầu lên lớp 10 sẽ bị cuốn vào vòng quay của hơn 10 môn học khác nhau. 1 nửa thời gian với lịch học trên trường, 1 nửa thời gian còn lại được dành cho các lớp học thêm Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh,..và bài tập về nhà các môn. Ba mẹ chẳng bao giờ xì tiền cho đi học thêm mấy lớp vẽ ở ngoài hay mua mấy cái dụng cụ vẽ hết, nhưng thử xin tiền đi học thêm Toán, mua thước mua compa, đi học thêm Hóa mua hóa chất về thí nghiệm thì cứ là chơi tới.

Xin tiền mua đồ học vẽ

Ba mẹ không muốn con học vẽ vì muốn tốt cho con

Đúng rồi, thời của ba mẹ chúng ta miếng ăn khó khăn, nghề ngỗng cũng chưa được đa dạng như bây giờ. Nhất y nhì dược tạm được Bách khoa, hồi xưa ba hay nói Ad vậy đó. Ba mẹ còn muốn Ad nối nghiệp nhà giáo của ba mẹ nữa cơ. Chắc hẳn các bạn cũng giống Ad, thường được kỳ vọng đến mức áp đặt cha truyền con nối, đường đi đã được ba mẹ khai phá rồi, con cứ việc đi tiếp thôi. 

Cũng thương ba mẹ lắm, cũng vì muốn tốt cho con cái, bao nhiêu kinh nghiệm xương máu đã trải qua, muốn con mình có được tương lai tốt hơn, an toàn hơn. Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, cũng không dám cãi lại ba mẹ. Mà khổ cái thời thế đổi thay, những gì ba mẹ nghĩ là tốt là đúng trong thời đại của ba mẹ thì chưa hẳn là đúng với xã hội bây giờ.

Thi cái đã, ngành nghề nào chả được

Có vẻ như tâm lý chọn trường, chọn ngành nghề của các vị phụ huynh, thậm chí là chính các bạn học sinh lớp 12 còn khá sơ sài. Với tư duy an toàn, cha mẹ thường muốn con cái sau này ra đời kiếm được công việc, có đồng vô đồng ra. Con cứ thi đi, thi cho tốt vào, vô được trường Đại học ngon ngon là kiểu gì ra cũng có việc làm với lương lậu ngon lành. Nhiều lúc ba mẹ bận bịu với công việc quá cũng không để ý là mấy năm gần đây số lượng cử nhân thất nghiệp nhiều như lá mùa thu. 

Nhớ hồi xưa lúc chọn trường Đại học để thi, lúc đó chưa cải cách quy chế thi như bây giờ. Sau kỳ thi THPT với 6 môn được bộ Giáo dục đưa ra, học sinh sẽ được chọn 3 nguyện vọng để thi vào, nếu tạch cả 3 nguyện vọng thì mới lấy điểm thi đó đi xét tuyển ở các trường khác. Hồi đó thi theo ban mình chọn, mỗi ban có 3 môn nên từ ban đầu đã văn ôn võ luyện ăn chắc mặc bền 3 môn để học thi. Từ những năm lớp 10 thôi, ba mẹ đã đưa chúng ta vào những lò luyện thi, sáng học trong trường, trưa chiều tối về xoay vòng học thêm các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa.. Chẳng còn mấy thời gian cho những việc khác nữa.

Trừ phi bạn đã bộc lộ tài năng vẽ, hội họa của mình, hay có căn cơ truyền thống gia đình trong ngành nghệ thuật thì bạn mới không khư khư đi theo “lộ trình chuẩn” ở trên. 

Học quá trời học luôn, nhưng tới lúc chọn ngành nghề chọn trường thì lại chẳng mấy đầu tư tìm hiểu gì. Khổ lắm, thời đó Internet, mạng xã hội chưa phổ biến, các thông tin mà học sinh tiếp cận được cũng rất hạn hẹp. Công tác tuyển sinh của các trường cũng không rầm rộ, mà có đi chăng nữa thì làm gì có cơ hội để đi, để nghe, để tìm hiểu. 

Thôi con lộn xộn quá, ở nhà lo học giùm đi

Đấy, không những chính bản thân mình không được hướng nghiệp mà cả bố mẹ cũng không có cơ hội định hướng đúng đắn cho con mình. 

Thật sự nếu bạn có cơ hội được tư vấn, định hướng bởi các trường, các trung tâm, các chuyên gia ở những buổi hội thảo, hội trại hay chính ngay tại ngôi trường bạn đang học, hãy lắng nghe tìm hiểu vì biết đâu bạn sẽ tìm được ngã rẽ cho chính bạn. Nếu được dắt theo cả ba mẹ để họ có dịp ngồi lại với bạn và nói về tương lai của bạn nữa nhé. 

Tư vấn hướng nghiệp

Không đơn giản chỉ là học vẽ

Môn vẽ, mỹ thuật, thiết kế,… nói chung các môn học, công việc liên quan nghệ thuật, sáng tạo ít có đất dụng võ ở ghế nhà trường. Nhưng thực chất số lượng tuyển dụng các công việc như thế thì khá là nhiều nếu không muốn nói là HOT trên thị trường. Không còn là những họa sĩ nghèo của thập niên 70 80 nữa đâu, cơ hội nghề nghiệp cũng như thu nhập của nhóm ngành nghề này triển vọng lắm đấy. 

Vẽ mỹ thuật là bước nền tảng quan trọng từ đó bạn rẽ vào những nhánh nghề nghiệp khác như: họa sĩ truyện tranh, họa sĩ digital painting, graphic designer, UI UX Designer, Motion Graphic Designer, 3D Artist, Hoạt hình 3D, Video Design… Rất nhiều hướng đi cần tiền đề là kỹ năng vẽ. 

“I dream of painting and then I paint my dream.”

Vincent Van Gogh

Sự học không bao giờ là trễ cả, hãy nhặt giấy bút lên và vẽ tiếp con đường của bạn nhé.

Nếu bạn thích vẽ và muốn tham gia vào lĩnh vực thiết kế đồ họa đầy màu sắc, hãy tham khảo chương trình dưới đây:

https://keyframe.vn/cth.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *